Bài 13: Quản lý Bài viết trong WordPress

Chức năng quản lý Bài viết trong WordPress có thể nói là nơi mà bạn sẽ làm việc thường xuyên nhất, bởi công việc viết bài và xuất bản nội dung là công việc chính và thường xuyên nhất của bất cứ website nào.

Từ menu “Posts” bạn có thể quản lý chỉnh sửa viết bài và xuất bản nội dung, ngoài ra bạn cũng có thể quản lý chỉnh sửa và thêm thể loại Categories và Tags của bài viết.

Chức năng quản lý Bài viết trong WordPress (Menu All Posts)

Màn hình “All Posts” quản lý tất cả các bài viết đã xuất bản trên website, kể cả bài biết dự thảo nháp, các bài viết của các cộng tác viên gửi đến đợi phê duyệt.

Tại đây bạn có thể thực hiện chỉnh sửa lại bài viết hay xoá bài viết đưa vào thùng rác… Sau đây là chi tiết các công cụ giúp bạn quản lý bài viết đơn giản và hữu dụng.

quan-ly-bai-viet-trong-wordpress-1

Màn hình chức năng “All Posts” quản lý bài viết trong WordPress

Phía trên là màn hình quản lý bài viết, khi bạn rê con trỏ chuột lên tiêu đề của bài viết, phía dưới tiêu đề sẽ hiển thị một số link chức năng như: “Edit” cho phép chỉnh sửa bài viết, “Quick Edit” cho phép chỉnh sửa nhanh bài viết không cần mở trang khác mà ngay trên chính trang này, “Trash” xoá nhanh bài viết, khi thực hiện chức năng này bài viết của bạn sẽ được đưa vào “Trash” hay còn gọi là thùng rác chứ chưa xoá vĩnh viễn, muốn xoá vĩnh viễn bạn phải vào thùng rác xoá một lần nữa, “View” cho phép bạn xem bài viết trên website.

Xem thêm:
Tiêu chí xây dựng nội dung cho website
3 yếu tố quan trọng khi xây dựng content cho website mới

1.1 Hoạt động hàng loạt (BULK ACTIONS)

“Bulk Actions” tạm dịch theo nghĩa Tiếng Việt là hoạt động hàng loạt, chức năng này cũng mang hàm ý đó. Chọn “Bulk Actions” để thực hiện chỉnh sửa hoặc xoá nhiều bài biết cùng một lúc.

Ví dụ: bạn muốn sửa nhiều bài viết cùng lúc thì đầu tiên bạn check chọn các bài viết cần chỉnh sửa, sau đó từ menu “Bulk Action” bạn chọn “Edit” sau đó nhấp vào “Apply”.

quan-ly-bai-viet-trong-wordpress-2

Chức năng Bulk Actions thao tác hàng loạt

Tiêu đề các bài viết cần chỉnh sửa hiển thị ở hộp bên tay trái màn hình, muốn chỉnh sửa bài nào thì click vào bài đó, nếu bạn muốn bỏ không chỉnh sửa bài biết nào đó bạn có thể click vào dấu “x” bên cạnh tiêu đề bài viết đó để bỏ.

quan-ly-bai-viet-trong-wordpress-3

Chỉnh sửa hàng loạt bài viết cùng lúc với Bulk Actions

Chỉnh sửa xong nhớ chọn nút “Update” màu xanh để lưu lại hoặc chọn “Cancel” để thoát màn hình chỉnh sửa mà không lưu gì cả.

1.2 Chức năng sửa nhanh bài viết (QUICK EDIT)

“Quick Edit” cho phép bạn chỉnh sửa nhanh bài viết mà không phải rời màn hình “All Posts”. Bạn rê con trỏ chuột lên bài viết và click vào link “Quick Edit”. Sau khi chỉnh sửa xong bạn nhấp vào nút “Update” màu xanh để cập nhật các thay đổi, click vào “Cancel” để huỷ các thay đổi. Với cách chỉnh sửa bài viết nhanh cho phép bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều. Hình minh họa bên dưới:

quan-ly-bai-viet-trong-wordpress-4

Chỉnh sửa bài viết nhanh với Quick Edit

1.3 Lọc bài viết (POST FILTERS)

Chức năng này cho phép bạn lọc bài viết theo tiêu chí nhất định như theo thời gian hoặc theo thể loại, rất tiện lợi khi chúng ta muốn tìm kiếm nhanh các bài viết để thao tác chỉnh sửa hoặc xoá. Ví dụ thực hiện lọc các bài viết từ thể loại cơ bản. Từ menu “All Categories” chọn thể loại “cơ bản”, xong nhấp vào “Filter” như minh hoạ ở hình bên cạnh.

quan-ly-bai-viet-trong-wordpress-5

Lọc bài viết với Post Filters

1.4 Quản lý trùng rác (TRASH)

Chức năng này tương tự như “Trash” trên hệ điều hành OS X và như “Recycle Bin” trên hệ điều hành window, tức là thùng rác, tất cả các bài viết khi xoá sẽ được đưa vào đây, bạn có thể khôi phục lại bài viết đó dễ dàng.

Vì lý do nào đó bạn muốn xoá vĩnh viễn thì vào đây xoá thêm một lần nữa bằng cách chọn “Trash” sau đó rê chuột lên tiêu đề bài viết và click vào link “Delete Permanently”. Nếu muốn khôi phục lại bài viết thì chọn “Restore”.

quan-ly-bai-viet-trong-wordpress-6

Quản lý thùng rác trong WordPress

Bên cạnh 4 tính năng đã trình bày ở trên, tại mục “All Posts” còn một số chức năng hữu dụng có thể kể ra ở đây như:

 • Search Posts :Tìm kiếm bài biết bằng cách gõ từ khóa là tên tiêu đề hoặc nội dung cần tìm.
 • Excerpt View:Thay vì chỉ hiển thị tiêu đề, chức năng này cho hiển thị thêm phần Excerpt(tóm tắt ý chính) của bài viết.
 • Comment Count :Số bình luận được hiển thị trên mỗi bài viết.
 • Sort Posts :Sắp xếp bài viết theo tiêu đề, bình luận, hoặc theo thời gian.
 • Sau cùng là một số thông tin đi với bài viết như tên tác giả, thể loại, tag…

quan-ly-bai-viet-trong-wordpress-7

Xem thêm thông tin trong trang quản lý bài viết

Thêm mới/chỉnh sửa bài viết (Add New Post / Edit Post)

Màn hình “Add New Post” và “Edit Post” về cơ bản là giống nhau, bao gồm các công cụ, tính năng để viết bài và xuất bản nội dung lên website. Sau đây sẽ trình bày màn hình chỉnh sửa bài viết để bạn hiểu rõ hơn cách tổ chức và bố cục các công cụ đó thực hiện như thế nào.

quan-ly-bai-viet-trong-wordpress-8

Màn hình thêm mới (chỉnh sửa bài viết) trong WordPress

 1. Title và Permalinks : Tiêu đề của bài biết, đây là phần quan trọng quyết định bài viết có nhiều click xem hay không, tiêu đề càng hay càng hấp dẫn thì tỉ lệ người xem bài viết của mình càng nhiều. Tất nhiên bài phải có chất lượng người xem ở lại mới lâu. Phía dưới tiêu đề là Permalink để hiển thị đường dẫn URL của bài viết.
 2. Add Media :Thêm ảnh và các tập tin media như video, audio vào bài viết. Sẽ trình bày kỹ ở phần sau.
 3. Visual Text Editor:Là nơi để viết bài và chỉnh sửa bài viết. Giống như chương trình soạn thảo Microsoft Word vậy. Có thể sử dụng Tab “Text” để thay đổi dạng hiển thị.
 4. Xuất bản nội dung (Publish): Tại đây bạn có thể gán trạng thái cho bài viết là bản thảo, chờ phê duyệt hay xuất bản lên website; bạn cũng có thể định thời gian để bài viết được xuất bản lên web; Với bài viết mới bạn sẽ nhìn thấy nút “Publish” , hãy nhấp vào để xuất bản bài viết lên website ngay lập tức. Nếu thấy nút “Update” thì đây là bài viết bạn đang chỉnh sửa, bạn click vào đây để lưu lại các thay đổi chỉnh sửa.
 5. Thể loại (Categories) :Tại đây bạn có thể chọn thể loại cho bài viết hoặc bạn cũng có thể tạo mới thể loại sau đó gán cho bài viết.
 6. Tag :Phân loại bài viết với cách mô tả theo từ khóa để tổ chức nội dung được tốt hơn.
 7. Featured Image :Chọn một bức ảnh cho bài viết, đây là bức ảnh dạng thumbnail cho bài viết.

Sử dụng Chức năng Screen Options để cho hiển thị hoặc ẩn một số thành phần mở rộng trong màn hình thêm hoặc chỉnh sửa viết bài như hình bên dưới

quan-ly-bai-viet-trong-wordpress-9

Chức năng Screen Options để cho hiển thị hoặc ẩn một số thành phần mở rộng trong màn hình thêm hoặc chỉnh sửa viết bài

2.1 Thêm tập tin hình ảnh – video – âm thanh vào bài viết (Add Media)

Như đã trình bày ở trên, đây là chức năng giúp dễ dàng thêm bức ảnh, video hoặc file audio vào bài viết. Chỉ cần click vào nút “Add Media” như hình bên cạnh màn hình chèn file media sẽ xuất hiện, tại đây tiến hành chọn file media cho bài viết, nếu chưa có thì upload lên. Bạn sẽ được khám phá chi tiết hơn nữa ở phần thêm file media vào bài viết.

2.2 Công cụ soạn thảo bài viết (Text-Editing Tool)

Để tạo nội dung bài viết, WordPress hỗ trợ hai chế độ của trình soạn thảo.

thứ nhất là chế độ “Visual Editor” hay còn gọi là chế độ What You See Is What You Get (WYSIWYG) theo nghĩa tiếng việt, “những gì bạn thấy là những gì bạn có”, rất trực quan như làm việc với Microsoft Word vậy. Như hình bên dưới cũng đã mô tả một số công cụ thường sử dụng để soạn thảo văn bản như định dạng bài viết, chữ in nghiêng, in đậm, canh giữa…, Chèn Link vào bài viết, chèn ký tự đặc biệt… Hoặc chọn chế độ soạn thảo “Distraction-Free” mọi thứ xung quanh sẽ biến mất hết, chỉ còn lại màn hình soạn thảo mà thôi.

quan-ly-bai-viet-trong-wordpress-10

Công cụ soạn thảo bài viết

Thứ hai là chế độ “Plain-text mode”, bạn chọn “Text” tab trên trình soạn thảo, chế độ này chỉ làm việc với text, không có định dạng theo dạng trực quan mà chỉ cho phép thêm vào một số định dạng của HTML.

2.3 Chèn liên kết vào bài viết (Inserting links)

WordPress cho phép thêm các link vào bài viết một cách dễ dàng bằng cách select(bôi đen) dòng văn bản cần chèn link, sau đó click vào biểu tượng “Insert link” như hình bên. Một màn hình chèn link sẽ hiển lên, tại đây bạn có thể nhập vào link từ bên ngoài hoặc có thể link trực tiếp bài viết khác trong website, Việc liên kết đến các bài viết trong website rất tốt cho SEO, làm cho người đọc ở lại website được lâu.

quan-ly-bai-viet-trong-wordpress-11

Chèn link vào bài viết

2.4 Quản lý xuất bản bài viết (Publish panel)

Khi bạn thêm một bài viết mới hay sửa bài viết bạn có thể thiết lập một số thông số như sau:

 • Status :có một số tuỳ chọn như Published, Pending Review, Draft
 • Visibility :Public, Password, Private, hoặc Sticky
 • Publish date :Year, Month, Day, và Time

Trong phần này cho phép bạn thay đổi các thiết lập phù hợp với yêu cầu của bạn. Luôn nhớ nhấp vào nút “Update” nếu đang sửa bài viết và nhấp vào nút “Publish” nếu đang thêm mới bài viết để lưu lại những gì đang làm. Còn các panel khác như “Category” để gán thể loại cho bài viết, “Tag” dùng để gán từ khoá cho bài viết, “Format” dùng để gán thể loại đặc biệt cho bài viết ví dụ bài viết có video thì gán format là video, bài viết có hình ảnh thì gán format là hình ảnh…để tra cứu dễ dàng về sau. Tôi muốn các bài viết có video, lúc đó bạn tìm đến format video sẽ ra tất cả, tiện lợi không nào.

quan-ly-bai-viet-trong-wordpress-12

Màn hình xuất bản bài viết lên website

2.5 Chèn một bức ảnh vào bài viết

Chèn bức ảnh vào bài viết bằng cách nhấp vào nút “Add Media”

Sau khi chèn bức ảnh vào bài viết, nếu muốn chỉnh sửa đôi chút, hãy nhấp vào biểu tượng cây bút như hình bên cạnh.

quan-ly-bai-viet-trong-wordpress-13Sửa hình ảnh khi chèn vào bài viết

Tại đây có thể đổi kích thức hiển thị của ảnh bằng cách chọn box “Size” như hình bên dưới, nếu muốn sửa ảnh như cắt ảnh, xoay ảnh… bạn có thể chọn “Edit Original” sau đó chọn “Update” cập nhật thay đổi bức ảnh hiển thị trong bài viết.

quan-ly-bai-viet-trong-wordpress-14

Chọn sửa ảnh tại Edit Original

Khi nhấp vào “Edit Original” có thể chỉnh sửa bức ảnh như quay trái, quay phải, lật qua phải, lật qua trái… Đồng thời cũng có thể cắt vùng ảnh bạn mong muốn, bằng cách đưa chuột vào hình, nhấp nút trái chuột giữ và kéo để chọn vùng ảnh thực hiện cắt.

Hình bên dưới là minh họa việc chọn vùng ảnh để cắt. Sau khi hoàn thành các thao tác chỉnh sửa ảnh như mong muốn bạn nhấp “Save” và “Back” để quay về và “Update” để cập nhật vào bài viết.

quan-ly-bai-viet-trong-wordpress-15

Thay đổi ảnh như quay, cắt hoặc thay đổi kích thước ảnh

2.6 Chỉnh sửa ảnh (Image Editing)

Ngoài ra bạn cũng có thể thay đổi kích thước của bức ảnh bằng cách nhấp vào bức ảnh, sau đó nhấp chuột vào hình vuông nhỏ ở góc trên bên phải của bức ảnh rồi giữ chuột để kéo ra kéo vào điều chỉnh kính thước bức ảnh.

quan-ly-bai-viet-trong-wordpress-16

Thao tác thay đổi kích thước ảnh

Tại đây cũng có thể xóa bức ảnh bằng cách nhấp vào biểu tượng “x”, hành vi xóa ở đây tương đương với việc bạn loại bỏ bức ảnh khỏi bài viết, như hình trên.

2.7 Tạo album ảnh (Create Galleries)

Đây là chức năng giúp bạn hiển thị một tập nhiều bức ảnh trong bài viết, dạng kích thước nhỏ, khi cần xem bức ảnh lớn chỉ cần nhấp vào bức ảnh nhỏ đó.

Sau khi chuẩn bị các tập tin hình ảnh, bạn nhấp vào nút “Add Media”. Tại đây có thể làm được nhiều chuyện, như tạo một gallery, tạo ảnh featured image, hoặc chèn trực tiếp một bức ảnh vào bài viết.

Tạo Gallery bằng cách chọn “Add media” -> “Create Gallery” sau đó chọn nhiều bức ảnh để tạo Gallery, nếu muốn upload các bức ảnh từ máy tính thì hãy chọn “Upload Files”. Sau khi chọn các bức ảnh hãy nhấp vào nút màu xanh “Create a new gallery” góc dưới bên phải để chèn các ảnh đã chọn vào bài viết tiến hành tạo gallery như hình minh họa bên dưới.

quan-ly-bai-viet-trong-wordpress-17

Tạo Album ảnh (Create Gallery) trong WordPress

Sau khi các bức ảnh của Gallery chèn vào bài viết bạn có thể chỉnh sửa bằng cách nhấp chuột trái vào hình cây bút có chữ “Edit” như hình bên dưới để chỉnh sửa Gallery, phần chỉnh sửa bạn có thể thêm một bức ảnh hoặc bớt đi một bức ảnh hoặc thay đổi vị trí của bức ảnh.

quan-ly-bai-viet-trong-wordpress-18

Chỉnh sửa Album ảnh trong WordPress

2.8 Tạo Playlists Audio và Video

Cũng giống như cách làm tạo Gallery, bạn có thể chọn cùng lúc nhiều tập tin Audio và Video để tạo playlist trong bài viết, cách làm là upload các file audio và video lên website sau đó chọn “Create Audio Playlist” hoặc “Create Video Playlist” .

quan-ly-bai-viet-trong-wordpress-19

Tạo Playlists Audio và Video trong WordPress

 

2.9 Làm việc trong vùng nội dung bài viết ở chế độ “Text” (Post content)

Bạn sẽ tìm hiểu thêm về nội dung bài viết thể hiện như thế nào trong trình soạn thảo ở chế độ “Text”.

quan-ly-bai-viet-trong-wordpress-20

Soạn thảo bài viết dưới chế độ Text

Những phần sau đây có thể đưa trực tiếp vào bài viết ở chế độ Text.

TEXT VÀ MARKUP

Khi sử dụng trình soạn thảo dạng “Visual ” bạn có thể định dạng chữ, thêm link, canh chỉnh nội dung…. ở chế độ trình soạn thảo dạng “Text” bạn cũng có thể làm được những việc trên, bên cạnh đó cũng có thể sử dụng ngôn ngữ HTML để định dạng bài viết.

SHORTCODES

Shortcodes là dòng code ngắn mô tả một đoạn code được định nghĩa trước, để chèn vào bài viết. ví dụ Shortcode

“[“gallery”]” : lưu ý khi sử dụng bỏ dấu nháy đôi ra.

dùng để chèn hiển thị một Gallery của một tập nhiều bức ảnh vào bài viết, đó là một dạng Shortcode mà WordPress đã định dạng sẵn, tuy nhiên bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng shortcode được tạo ra từ Theme hoặc Plugin.

MORE & NEXTPAGE QUICKTAGS

Sử dụng quicktags <!–more–> sau đoạn đầu của bài viết, mục đích là để tạo một đoạn tóm tắt ngắn gọn của toàn bộ bài viết, kích thích người đọc xem nội dung.
Sử dụng quicktags <!–nextpage–> để chia bài viết ra thành nhiều trang.

IMAGES & MEDIA

Có nhiều cách để thêm ảnh hoặc các file media như audio hoặc Video vào bài viết như sử dụng chức năng Media Library bằng cách nhấp vào “Add Media” trên trình soạn thảo bài viết, hoặc có thể link trực tiếp file để chèn vào thậm chí có thể sử dụng plugin để thực hiện chức năng mong muốn.

EXTERNAL VIDEO

WordPress hỗ trợ chèn video từ link bên ngoài vào bài viết rất dễ dàng, chỉ cần chép link của video bỏ vào trình soạn thảo, tức thì video sẽ hiện ra, thật là vi diệu phải không nào, bạn thử copy link https://www.youtube.com/watch?v=8RVzEB0CKA8 bỏ vào trình soạn thảo xem kết quả.

Tóm lại:

Trong Phần này đã trình bày hầu như tất cả các thành phần cốt yếu về quản lý bài viết, Đây là chức năng mà hầu như ai cũng làm việc để xuất bản nội dung lên Blog hay website wordpress của mình một cách thường xuyên. Do vậy hi vọng bạn sẽ có được nhiều thông tin trong bài viết này. Tuy nhiên chắc chắn còn nhiều thiếu sót nên rất mong bạn góp ý thêm bằng cách comment bên dưới, để bài viết hay hơn.

Cảm ơn Bạn, Chúc Bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.