Đặt lịch đăng bài trên WordPess (định thời gian post bài)

Bạn muốn đặt lịch đăng bài viết trên WordPress? Bài viết này đúng là nơi bạn đang cần tới, đây là tính năng cực kỳ hữu dụng cho tất cả blogger, vì đa phần blogger sẽ làm nội dung trước, sau đó thực hiện đăng bài và đặt thời gian cho nó tự động post lên blog, không phải ngày nào cũng phải post bài.

Bạn hoàn toàn chủ động đặt lịch đăng bài với móc thời gian cụ thể chính xác đến từng phút, từng giây. Đa phần Blog của mình là mỗi tuần đăng 2 bài vào thứ 2 và thứ 5 hàng tuần vào lúc 11h30, cuối tuần là thời gian mình làm nội dung, nội dung cứ thế post đều đều theo lịch trình đã quy định sẵn, việc đăng bài đều đặn sẽ rất tốt cho SEO.

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn bạn từng bước đặt lịch đăng bài cho Blog WordPress, đồng thời bạn cũng sẽ biết một số thủ thuật giúp quản lý hiệu quả hơn trong việc đặt lịch đăng bài.

Nào chúng ta bắt đầu!

Tại sao bạn cần đặt lịch để đăng bài viết?

Một trong những yếu tố góp phần thành công của Blog chính là chiến lược nội dung, kế hoạch nội dung, viết bài đều đặn, đăng bài đúng lịch là những yếu tố vô cùng quan trọng, tốt cho người đọc lẫn cho bộ máy tìm kiếm – SEO.

Để tuân thủ theo lịch đăng bài, không cách nào khác đó chính là đặt lịch để cho WordPress tự động đăng lên Blog, nội dung xong, lập lịch đăng, công việc thường xuyên của mỗi Blogger.

Một lý do thú vị của việc đặt lịch để đăng bài là đăng vào khung giờ thích hợp, khung giờ có nhiều người vào Blog, điều này sẽ giúp tăng thêm số lượng người xem trên blog của bạn. Không ai đặt lịch đăng bài lúc 3h00 sáng, lúc đó ngủ hết ai mà xem, do vậy hãy đăng bài vào thời gian phù hợp như khoảng thời gian 11-12 giờ trưa, hoặc 9-10 giờ tối tuỳ vào thể loại trang web, để có lượng người xem nhiều nhất có thể.

Một lý do nữa mình cũng hay sử dụng chức năng lập lịch đăng bài viết là khi mình có chuyến du lịch dài ngày, khi đó mình hoàn tất mọi thứ, bài viết sẽ tự động đăng trong những ngày mình nghỉ ngơi đó.

Ý nghĩa thì đã rõ, giờ đến lúc tìm hiểu cụ thể cách thực hiện đặt lịch đăng bài viết trên WordPress ngay sau đây.

Cách đặt thời gian đăng bài viết trên WordPress 5.0 (Gutenberg)

Sau đây là các bước cụ thể đặt thời gian đăng bài viết với WordPress 5 trở về sau:

  • Bước #01: Khi bạn hoàn tất việc viết nội dung, hãy nhìn qua bên phải khung soạn thảo, phía dưới Tab ‘Document’ bạn sẽ thấy mục Status & Visibility, hãy click vào link liên kết ‘Immediately’ bên phải của mục Publish để chọn thời gian đăng bài viết.

01 chon chuc nang Immediately

  • Bước #02: Sau khi click ‘Immediately’, tại đây bạn sẽ thấy hộp thời gian sẽ hiển thị ra. Hãy chọn thời gian cụ thể để đăng bài.

02 chon thoi gian de dang bai

 

  • Bước #03: Tại đây bạn có thể chọn thời gian đăng bài nhỏ hơn thời gian hiện tại (quá khứ) hoặc lớn hơn thời gian hiện tại (tương lai). Khi chọn thời gian đăng bài lớn hơn thời gian hiện tại thì nút Publish ở phía trên sẽ đổi thành ‘Schedule…’.
  • Mọi thứ OK, hãy click vào nút ‘Schedule’ để chính thức lập lịch đăng bài viết lên Blog, khi tới thời gian đặt lịch bài viết sẽ tự động đăng lên.

03 chon Schedule de dang bai lap lich dang bai

 

Cách đặt thời gian đăng bài với WordPress 4 hoặc sử dụng Classic WordPress editor Plugin

Từ khi WordPress nâng cấp lên phiên bản 5.0 thì giao diện soạn thảo có phần khác biệt, gây một chút khó khăn cho người sử dụng WordPress lâu nay, biết được điều đó, WordPress đã chủ động cung cấp Plugin Classic WordPress editor cho mọi người quen sử dụng với WordPress 4 trở về trước.

Trong phần này sẽ hướng dẫn bạn cách đặt lịch đăng bài sử dụng WordPress 4 hoặc sử dụng WordPress 5 mà có cài Plugin Classic WordPress editor

  • Bước #01: Sau khi nội dung đã sẵn sàng, nhìn qua bên phải khung soạn thảo bạn sẽ thấy hộp Publish, hãy click vào Edit bên cạnh chức năng Publish immediately.

04 Classic Publish immediately

  • Bước #02: Hộp thời gian hiển thị ra, nhập thời gian bài viết sẽ đăng, sau đó nhấp OK để xác nhận.

05 chon thoi gian dang bai Publish immediately

Nút màu xanh ‘Publish’ sẽ chuyển qua ‘Schedule’. Hãy click vào nút ‘Schedule’ để chính thức đặt lịch đăng bài cho bài viết. WordPress sẽ đăng bài vào thời gian được ấn định.

06 publish bai viet

 

Vài lời kết

Bạn muốn xem tất cả các bài viết được lập lịch đăng, bạn hãy vào Posts » All Posts sau đó click vào liên kết ‘Scheduled’ ở phía trên danh sách bài viết.

Nếu bài viết đã lập lịch nhưng không đăng bài như lịch định, có thể đã bị lỗi phần WP Cron, bạn thử cài Plugin WP Missed Schedule để giải quyết vấn đề.

Nếu bạn muốn bỏ lịch đã đặt đăng bài viết, hãy thay đổi trạng thái bài viết từ ‘Scheduled’ sang ‘Draft’, sau đó chọn đăng ngay lập tức hoặc chọn lập lịch lại để đăng.

07 chuyen qua che do Draff

Đối với bài viết là Page hoặc Post đều có thể lập lịch đăng theo thời gian định trước.

Bạn không thể đặt lịch lại bài viết một khi đã đăng.

Trong bài này mình đã trình bày chi tiết cách đặt lịch đăng bài viết trong WordPress, hi vọng bạn có nhiều thông tin hữu ích.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết.

Toàn Lê.

Gravatar Image
Chào Bạn! mình tên Lê Quốc Toàn, tốt nghiệp thạc sỹ công nghệ thông tin (CNTT) trường KHTN, có thời gian làm việc trong lĩnh vực này trên 20 năm, mình rất thích viết Blog và kiếm tiền online. Rất vui khi được chia sẻ và kết nối với bạn qua Blog này.  

2 thoughts on “Đặt lịch đăng bài trên WordPess (định thời gian post bài)

  1. Chào em!Anh rất vui khi được kết nối với em qua trang Web Alovoice.Anh sinh năm 1954,trong thời gian công tác tại VIETTRACEMEC anh học và tốt nghiệp đại học ngoại thương nhưng sau khi tốt nghiệp năm 1996 do tách tỉnh Quãng Nam-Đà Nẵng anh nghĩ chờ hưu và chuyển qua làm bảo hiểm nhân thọ rồi Phi nhân thọ chức vụ cao nhất phó giám đốc,sau 10 năm làm BH tới giai đoạn các công ty BH thay đổi chính sách anh chuyển qua làm kinh doanh cho các công ty tài chính tại Đà Nẵng,sau đó vào TP.HCM làm cho công ty CP. Hitas chức vụ Giám đốc thị trường,hiện nay do hoàn cảnh gia đình nên anh về Đà Nẵng là học sinh của em đang học online làm Website để kinh doanh tại nhà.Vài lời giao lưu kết bạn cùng em,chúc em vui khỏe – thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.