Lựa chọn nền tảng cho website của bạn

xay-dung-nen-tang-cho-website

Nội dung

Nền tảng của website là gì?

Nền tảng của website được dịch từ tiếng anh có nghĩa – “Blog Platform” là một hệ quản trị nội dung giúp blogger có thể xây dựng và quản lý nội dung ở trên website của họ trong môi trường internet. Ngoài ra nền tảng của website còn cho phép bạn thiết kế bố cục website theo cách riêng của bạn với kho giao diện có sẵn và bổ sung nhiều plugin hữu ích để độc giả dễ dàng tương tác với bạn (bình luận, để lại email, gửi yêu cầu…. ) và hơn thế nữa là khiến cho website của bạn trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm từ đó tạo ra nguồn traffic đều đặn, bền vững cho website.

Tuy có rất nhiều nền tảng cho website nhưng hầu hết đều chia thành hai loại dịch vụ là trả phí và miễn phí.   

Nền tảng website với dịch vụ miễn phí

Hiện nay với sự phát triển của thế giới internet thì chúng ta có rất nhiều hệ quản trị dữ liệu miễn phí cho website, phổ biến là:

nen-tang-cho-website

  • wordpress.com: WordPress được xem là hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất hiện nay với số lượng người dùng lớn nhất nhờ kho giao diện khủng lồ, giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng và tính tương tác cao.
  • Blogger: Blogger là nền tảng website được phát triển bởi Google do đó blogger cũng có độ phổ biến nhất định do được google ưu tiên trong việc tối ưu công cụ tìm kiếm của google.
  • Tumblr: Tumblr là một nền tảng website mới phát triển bởi Yahoo tuy nhiên cũng chứng minh được tính hữu ích của mình trong việc quản trị cơ sơ dữ liệu khi tích hợp cả việc viết blog và mạng xã hội vào trong một nền tảng, giúp blogger có thể sử dụng đa nội dung, đa phương tiện.
  • Ngoài ra còn rất nhiều nền tảng cho website khác ít phổ biến hơn như: LiveJournal, Weebly,

Như vậy nền tảng website với dịch vụ miễn phí (Hosted – Free Blogging platforms) là dạng blog bạn có thể đăng kí tên miền và hosting miễn phí. Phổ biến trong đó là wordpress và blogger.

Tên miền là gì?

Tên miền là địa chỉ của website để khách hàng có thể truy cập vào website của bạn, tên miền giống như một địa chỉ nhà online. Ví dụ bạn đang ở trên website của Alovoice với tên miền là: alovoice.vn

Hosting là gì?

Hosting hiểu đơn giản là một ngôi nhà online, chứa dữ liệu của bạn trong đó. Dữ liệu có thể là bài viết, hình ảnh, video, source code, plugin….

Tới đây bạn đã nắm cơ bản về tên miền và hosting, như vậy với các dịch vụ miễn phí có nghĩa là bạn đang ở nhờ nhà của một người khác trong thế giới online. Chính vì thế tên miền của bạn sẽ có dạng “Tenmien+Nền tảng website” Ví dụ bạn lựa chọn nền tảng là wordpress hoặc blogger thì tên miền sẽ lần lượt có dạng:

  • wordpress.com
  • blogspot.com

Như vậy nếu bạn muốn tìm hiểu về website với chi phí nhỏ, hoặc cần xây dựng hệ thống website vệ tinh có thể lựa chọn sử dụng các nền tảng miễn phí ở trên. Do sử dụng dịch vụ miễn phí nên bạn sẽ gặp một số hạn chế nhất định như: tính linh hoạt trong tùy chỉnh, nhà cung cấp có thể dừng dịch vụ của bạn bất cứ lúc nào, thậm trí là mất website, khả năng cấu hình và tùy chỉnh trên website bị giới hạn. 

Nền tảng website với dịch vụ trả phí

Nền tảng website với dịch vụ trả phí tức là bạn sẽ trả tiền cho dịch vụ tên miền và hosting mà bạn đăng kí. Với việc trả tiền để sử dụng dịch vụ thì bạn hoàn toàn có quyền kiểm soát toàn bộ website của mình. Đối với những người muốn phát triển công việc kinh doanh hay thương hiệu cá nhân của mình thì lựa chọn nền tảng website với dịch vụ trả phí sẽ rất hữu ích khi chỉ cần bỏ một chi phí nhỏ bạn đã có thể có ngay một cửa hàng online hoặc một thương hiệu trên thế giới online.

Nền tảng website với dịch vụ trả phí thông dụng nhất:

WordPress.org: cũng đươc phát triển trên nền tảng mã nguồn mở giống với wordpress.com, tuy nhiên wordpress.org trở nên đáng đầu tư hơn khi bao gồm cả những template trả phí và miễn phí cùng với sự hỗ trợ của kho plugin khổng lồ khiến wordpress không những quản lý được content mà còn giúp website của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm, dễ dàng tương tác với người dùng…. Và đặc biệt lợi ích giúp wordpress có lượng người dùng đông đảo nhất chính là dễ dàng sử dụng – “Dù bạn không có kiến thức về IT bạn vẫn có thể sử dụng”. Hiện tại ở Việt Nam đây cũng là nền tảng phổ biến nhất, và website bạn đang truy cập alovoice.vn cũng là một website được xây dựng trên nền tảng wordpress.

Xem thêm: Lợi ích xây dựng website bằng wordpress

Vậy với kinh nghiệm và kiến thức của mình Aloivoice khuyên bạn nên sử dụng nền tảng website với wordpress, đây là sự lựa chọn tối ưu để xây dựng một blog chuyên nghiệp với cài đặt đơn giản không quá 10 phút cho người chưa biết gì!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.