Lựa chọn tên miền cho website

lua-chon-ten-mien

Nội dung

Tên miền là gì? 

Để hoạt động được trên internet mỗi website cần có một tên miền, để khi khách hàng truy vấn dữ liệu, trình duyệt sẽ trả về đúng thông tin mà khách hàng cần. Để dễ nhớ tên miền thường được mã hóa thành kí tự chữ đại diện cho dãy số IP. Ví dụ website bạn đang truy cập có tên miền là Alovoice.vn. Liên hệ với thực tế, thì tên miền giống như địa chỉ cửa hàng online của bạn, nơi mà khách hàng ghé thăm, tìm kiếm thông tin hoặc đặt hàng.

Lựa chọn tên miền cho website

Việc lựa chọn tên miền sẽ là một cái tên đại diện cho website và thương hiệu của bạn, chính vì thế đây là công việc cũng khá quan trọng và có thể bạn sẽ mất nhiều giờ để chọn cho mình một tên miền ưng ý có sẵn vì ngoài việc suy nghĩ lựa chọn được tên miền phù hợp, còn phải đảm bảo rằng tên miền này chưa được sở hữu bởi một người khác. Với sự phát triển vượt bậc của internet hiện nay và sự tồn tại của 8 tỉ website thì rất nhiều khả năng tên miền bạn chọn đã có chủ sở hữu.

lua-chon-ten-mien-alovoice

Tuy nhiên, tin tốt cho bạn đó chính là bạn đã lựa chọn được chủ đề ngách – một chủ đề tiềm năng nhưng còn khá mới mẻ, chính vì vậy điều này sẽ giúp bạn tránh lựa chọn phải những tên miền đã có chủ sở hữu.

Bạn có thể kiểm tra tên miền của bạn chọn có sẵn không thông qua các website của nhà cung cấp tên miền như:

Lựa chọn tên miền theo chủ đề ngách

Với chủ đề ngách bạn lựa chọn trước, việc tìm kiếm tên miền đại diện cho website sẽ dễ dàng hơn với một chủ đề cụ thể, bạn có thể chọn một tên miền đại diện cho lĩnh vực ngách, một tên miền với thương hiệu mới bạn nghĩ ra, hay một tên miền trùng với từ khóa ngách….

Lấy ví dụ, bạn chọn chủ đề ngách liên quan đến lĩnh vực bán tổ yến, một lĩnh vực đã có khá nhiều người đi trước do đó bạn có thể chọn tên miền ngách:

  • Yensaolovenest: tên sản phẩm kết hợp với tiếng anh/thương hiệu
  • cuahangyensaohcm: tên cửa hàng kết hợp địa điểm bán
  • toyenkhanhhoa: tên sản phẩm kết hợp với nơi quê hương yến sào

Một công cụ hỗ trợ bạn đắc lực trong việc tìm kiếm tên miền ngách là domainsbot.com website này không những kiểm tra tền miền bạn muốn chọn có sẵn hay không mà còn đề xuất một số tên miền ngách liên quan, tuy nhiên hiện tại website này chưa hỗ trợ tiếng việt.

Lựa chọn tên miền dễ nhớ

Những tên miền có phát âm và kí tự dễ nhớ sẽ dễ dàng đươc cộng đồng truyền miệng. Nếu bạn không muốn phải nhắc lại tên website nhiều lần khi ai đó hỏi về website của bạn, thì hãy cân nhắc thật kĩ tiêu chuẩn lựa chọn tên miền dễ nhớ này. Mẹo để có được tên miền dễ nhớ:

  • Có chứa A, O, E trong tên gọi: theo thống kê những từ có chưa 2 nguyên âm này sẽ giúp ghi nhớ tốt và dễ dàng lặp lại. Bạn có thể thấy các thương hiệu lớn, đều lựa chọn thương hiệu của mình với tên gọi có chưa nguyên âm: Facebook, Google, Amazon, và còn rất nhiều Honda, Panasonic, Casio, Coca-Cola, Yahoo, Toshiba, Nokia….Hoặc ở VN có Alovoice, zalora, omachi, novaland, zalo, LoveNest… có quá nhiều để nó lên vài trò của 3 nguyên âm này.
  • Số lượng âm để con người dễ nhớ nhất theo thống kê là 2-3 âm tiết chính vì thế hãy suy nghĩ tên miền của bạn giới hạn trong vòng 2-3 âm tiết. Đồng thời nếu tên miền quá dài sẽ tạo ra rào cản khi khách hàng truy cập tới website của bạn trực tiếp, người dùng luôn muốn tìm kiếm thông tin nhanh nhất có thể trong thế giới internet tràn ngập thông tin.

Bước quan trọng trước khi quyết định mua tên miền

Nếu tên miền của bạn mới hoàn toàn thì không có gì đáng lo ngại, tuy nhiên nếu tên miền bạn đã được sử dụng trước đó từ một blogger khác, bạn cần kiểm tra xem tên miền này có bị vướng một số vấn đề như:

Kiểm tra tên miền có bị cấm đối với Google Adsense

Nếu tên miền có lịch sử vi phạm chính sách của google adsense thì có thể bạn sẽ mất đi một nguồn thu nhập từ website của mình thông qua cho đặt quảng cáo liên quan trên site của bạn. Để kiểm tra bạn có thể truy cập vào website bannedcheck.com sau đó dán tên miền của bạn vào ô phía dưới.

kiem-tra-ten-mien

Ví dụ Alovoice đang kiểm tra tên miền thevincity.vn và tên miền này không bị banned khỏi GA

Kiểm tra tền miền có bị google phạt trước đó bởi thuật toán Panda hoặc Penguin

Nếu bạn muốn sở hữu một website thân thiện với công cụ tìm kiếm như google thì bạn nên kiểm tra xem tên miền đó có rơi vào danh sách đen của công cụ tìm kiếm này không, vì nếu đã rơi vào danh sách bị phạt thì website của bạn sẽ khó lòng có được thứ hạng cao trên xếp hạng của google.

Cuối cùng domain_names

Tới đây bạn đã có thể mua tên miền mà mình lựa chọn để hoàn thành bước lựa chọn tên miền bạn có thể liên hệ ngay một nhà cung cấp tên miền uy tín quốc tế như PaVietNam, Go Daddy…. đối với các tên miền với đuôi khác nhau sẽ có giá trị khác nhau, giao động từ 250-800k!

Nếu bạn muốn mua tên miền .com chỉ với giá 79K tại PaVietNam thì có thể click xem tại đây

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.