Từng bước cấu hình và làm chủ website wordpress

Làm chủ website wordpress

Sau khi cài đặt wordress trên hosting chúng ta sẽ có được giao diện cơ bản của wordpress, hiện tại với phiên bản  WordPress 4.7.2 mặc định sẽ cài sẵn cho các bạn theme TWENTY SEVENTEEN. Để làm chủ website wordpress có 2 phần chính mà các bạn cần nắm đó là:

  1. Cấu hình và tinh chỉnh website wordress cơ bản
  2. Sử dụng Plugin cho website wordpress mới

Với việc sử dụng website wordpress sẽ có hàng triệu giao diện để các bạn lựa chọn cho website của mình. Tuy nhiên tất cả các giao diện dù cho có những chức năng hiển thị, quản trị khác nhau tuy nhiên vẫn phải tuân theo những cấu hình wordpress cơ bản nhất định, trong bài viết này Alovoice sẽ giới thiệu tổng quan về quản trị wordpres cơ bản:

Tổng quan quản trị website wordpress

tuy-chinh-website-wordpress

Giao diện quản trị cơ bản của wordpress

Ở đây sẽ có các phần nhỏ để các bạn có thể tùy biến trên site của mình:

Dashboard: Phần quản trị wordpress cơ bản, trong đó có

  • Home: Hiển thị thông tin tình hình hiện tại của website như số lượng bài viết, trang, comment, phiên bản wordpress đang sử dụng…..
  • Updates: Thông báo cho admin của website những phần cần update như plugins, theme….

Post: Là phần đăng bài viết lên website đây là những nội dung sẽ được cập nhật liên tục như tin tức, thông tin về sản phẩm hoặc những thông tin mới cập nhật thường xuyên đến cho khách hàng. Ngoài ra trong post còn có category và tags.

Category: là nơi các bạn sắp xếp bài viết của mình vào những thư mục khác nhau. Ví dụ bạn có nhiều dòng sản phẩm, trong từng dòng sản phẩm lại có nhiều sản phẩm nhỏ. Thì category là một chức năng rất tích cực để làm việc này. Mỗi bài viết có thể được xếp trong 1 hoặc nhiều category khác nhau, nhưng tốt nhất một bài viết các bạn chỉ nên để trong một category nhất định.

Tags: Là các thẻ từ khóa liên quan cũng có chức năng sắp xếp bài viết theo chủ đề như category tuy nhiên tag được xem là những chủ để nhỏ hơn, một bài viết có thể có nhiều tag, đồng thời 1 tag cũng có nhiều bài viết bên trong đó.

Cách sử dụng Category và tag hiệu quả sẽ được chúng tôi giới thiệu trong những bài viết sau!

Media: Là phần chứa hình ảnh, video… mà bạn upload lên website để hỗ trợ việc truyền đạt thông tin đến khách hàng của mình.

Pages: Page cũng là phần đăng bài viết, tuy nhiên điểm khác biệt là nội dung trong page sẽ ít thay đổi, thường là cố định và một website thông thường sẽ có những page để giới thiệu về website đăt ngoài trang chủ trên thanh menu như: Liên hệ, giới thiệu…

Comments: Đây là mục để các bạn quản lý những bình luận trên website của mình,

Apprearance: Đây là phần tùy chỉnh hiển thị trên website, trong Apprearance sẽ có các phần như

Themes: Thay đổi giao diện cho website, ở đây các bạn có thể thay đổi cho website bằng cách lựa chọn các theme có sẵn trong kho giao diện wordpress hoặc upload theme mới từ máy tính của mình

Customize: tinh chỉnh trên website, ở đây chúng ta có thể tùy chỉnh:

customize-website-wordpress

  • Site Identity: Từ khóa và tiêu đề của website
  • Colors: Màu sắc trên website
  • Header Media: Hình ảnh, video trang chủ
  • Menu: Thanh điều hướng trên website
  • Widgets: đây là khu vực tùy chỉnh sidebar (cột phải hoặc trái) và footer
  • Editor: Đây là phần code của website, giúp các nhà phát triển web có thể chỉnh sửa, can thiệp vào sâu bên trong website.

Plugins: Plugins là một trong những thế mạnh giúp wordpress có đươc lượng người dùng nhiều nhất thế giới, plugins nói dễ hiểu giống như một chức năng được cài thêm vào giao diện wordpress để có thể tùy biến chức năng mà giao diện thiếu.

Xem thêm: Các Plugin cần thiết cho website mới

User: WordPress cho phép nhiều người có thể cùng làm việc với website thông qua phân quyền quản trị, ở đây bạn có thể phân quyền quản trị cho người khác với linh hoạt quyền được cấp:

Administrator:  có quyền sử dụng toàn bộ các tính năng có trong một website WordPress

Editor : có quyền đăng bài viết lên website (publish) và quản lý các post khác của những người dùng khác.

Author:  Nhóm này sẽ có quyền đăng bài lên website và chỉ quản lý các post của họ.

Contributor – Nhóm này sẽ có quyền viết bài mới nhưng không được phép đăng lên mà chỉ có thể gửi để xét duyệt (Save as Review) và quản lý post của họ.

Subscriber – Người dùng trong nhóm này chỉ có thể quản lý thông tin cá nhân của họ.

Tools: Cho phép nhập và xuất dữ liệu trên website của bạn

Setting: Cài đặt trên website, xem thêm video chi tiết về tùy cài đặt trong setting

Thiết lập các thông số của WordPress

Như vậy chỉ với 30 phút đơn giản các bạn có thể làm chủ được website wordpress, trong bài viết tiếp theo Alovoice sẽ hướng dẫn các bạn cách lựa chọn giao diện phù hợp cho website với những giao diện miễn phí và có phí để giúp các bạn có được website hảo hảo.

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.